Cách vào cám chim hút mật

Ngày đăng: 04/09/2022
Cách vào cám chim hút mật đơn giản. Link youtube: https://www.youtube.com/watch?v=g5T9PwKdJIc

Cách vào cám đơn giản cho chim hút mật (quá trình đầu nếu không có cám dành riêng cho hút mật có thể dùng cám khuyên thay thế, nhưng khi chim đã ăn cám buộc phải dùng cám dành riêng cho nó!):


Ngày đầu tiên khi mới bắt chim về, cho vào lồng hợp lý, cho giấy lót lồng mới để tiện theo dõi, bỏ 1 cóng mật (nên cho vào cóng miệng rộng để chim dễ thấy) rồi trùm chữ A để chỗ có ánh sáng, ít người qua lại, vài tiếng sau mở ra xem chim đã ăn mật chưa (nhìn shit chim, nếu ăn mật sẽ đi ra nước sệt tạo hình như vầng trăng khuyết :)) ). Nếu chim đã ăn thì ta đã thành công ở bước đầu tiên và bắt đầu công cuộc vào cám.
(Khi thấy chim ăn mật thì bắt đầu cho cóng nước vào. Mình không cho cóng nước ngay từ đầu là vì để chim dễ tìm đến cóng mật, nhanh hơn)
1. Vào cám bằng mật
Đối với các bạn mới chơi có thể lấy cám hút mật (hoặc cám khuyên) xay ra thành bột, sau đó trộn với mật thành hỗn hợp sệt sệt để chim hút, theo dõi phân chim hằng ngày coi khi chim hút mật đã có cám bám vào chưa (đặc điểm: trong cức chim ăn mật có sợi màu vàng hoặc trắng của cám), dựa vào đó ta có thể thêm cám và giảm mật dần dần đến khi cám bột hẳn (đến giai đoạn này buộc phải cho ăn cám cho chim hút mật).
Khi chim đã ăn cám bột thành công thì việc chuyển cám hạt sẽ dễ không còn là điều khó khăn nữa.
2. Vào cám bằng đường
Cám nghiền thành bột và trộn với đường trắng đã nghiền thành bột theo tỷ lệ ngày đầu 50-50, ngày thứ 2 có thể để 70 cám 30 đường và theo dõi tình hình của chim, nhất là shit chim. Sau đó nhỏ một vài giọt mật lên trên và theo dõi. Cũng như khi vào cám bằng mật, chú ý shit chim đi ra đã có sợi nghĩa là chim ăn đã dính cám, và ta có thể giảm lượng đường theo ngày đến khi chim ăn 100% cám bột(Những ngày đầu các bạn vẫn nên nhỏ 1-2 giọt mật lên cám vào mỗi sáng tránh chim ăn được ít cám, xù yếu). Khi chim đã ăn cám bột cứng, ta vào cám hạt bằng cách trộn dần cám hạt với cám bột, cũng như khi vào cám, tỷ lệ cám hạt - bột sẽ là 10-90% và dần dần chuyển thành 100% cám hạt...
*********
Lưu ý trong quá trình vào cám:

_ Giai đoạn vào cám ae có thể dùng cám bột hoặc cám số 0 - cám bổi để vào cám chim.
_ Thời gian đầu vào cám chim sẽ ăn ít, vẩy nhiều, nên thay lót lồng thường xuyên để theo dõi shit chim
_ Khi thấy chim quá xù, yếu hẳn đi, các bạn không nên mất niềm tin và bỏ bê em nó, xù yếu là do chim ăn được ít cám nên vậy, các bạn hãy tăng lượng mật lên để chim đỡ yếu hoặc có thể bổ sung dung dịch trong quá trình vào cám để tránh chim yếu, chết!
________________
Đây là một số kinh nghiệm và quan điểm cá nhân mình trong quá trình vào cám cho chim hút mật, mình vẫn thường làm như vậy, mong rằng sẽ hữu ích đối với quý ae nghệ nhân!