Hút mật 7 màu - dòng chim hút mật dễ nuôi

Ngày đăng: 12/09/2022
Link Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=M3Wfbz-RpNI

Ở miền bắc, loại hút mật nào dễ nuôi???

 

https://www.youtube.com/watch?v=M3Wfbz-RpNI

Dưới môi trường khắc nghiệt của miền bắc, mùa hè nắng nóng, mùa đông lạnh ẩm thì dòng hút mật 7 màu, xác pháo là 2 dòng hút mật dễ nuôi nhất. Thích nghi tốt với môi trường khí hậu, chịu hót mà lại có bộ lông sặc sỡ...

Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ với ae nghệ nhân về dòng hút mật 7 màu!

1. Hút mật 7 màu (chim cám cứng) chia thành 2 dòng: Chim chuyền và chim bổi. Vậy thế nào là chim chuyền, thế nào là chim bổi???

_ Chim chuyền: đúng với nghĩa đen của nó, ý chỉ những chú chim mới rời ổ, đang trong giai đoạn tập chuyền! Đối với chim chuyền gồm các giai đoạn sau: 

  • Chuyền xanh: Non tơ nhất, chưa trổ và rất khó phân biệt trống mái
  • Chuyền chấm: Đã trổ một đến vài chấm
  • Chuyền trổ: Trổ nhiều lông già, từ 30% lông trưởng thành trở lên

_ Chim bổi: khi bắt về đã hoàn thiện lông rừng, mép đã hết màu vàng hoặc trắng.

2. Ngoài ra, kể cả chim chuyền hay bổi đã trải qua một mùa thay lông trở lên, thuần, chơi tốt đều được gọi chung là chim thuộc - chim thuần (tùy người gọi)

3. Người mới chơi nên lựa chọn 7 màu bổi hay 7 màu chuyền? Ưu nhược điểm:

_ 7 Màu chuyền:

  • Ưu điểm: Nhanh thuần, nhanh hót, dễ hót múa (ra bộ), dễ thích nghi với thời tiết và môi trường khí hậu miền bắc. Thông thường một chú cám cứng chuyển từ nam ra bắc sẽ hót lại sau 2-3 ngày, đối với những con tố chất hoặc đang có lửa có thể hót lại ngay khi bỏ từ hộc chuyển chim ra! 
  • Nhược điểm: chưa có màu sắc rõ rệt, không được đẹp mắt

_ 7 Màu bổi: 

  • Ưu điểm: Đã hoàn thiện lông trưởng thành, màu sắc sặc sỡ, thu hút từ ánh nhìn đầu tiên.
  • Nhược điểm: Đa phần nhát hơn chim chuyền, lâu dạn và lâu hót hơn, độ thích nghi với thời tiết kém hơn chim chuyền. Thường một chú 7 màu bổi từ nam ra bắc sẽ hót lại sau 4-7 ngày, và để hót múa (ra bộ) cần ít nhất khoảng 3 tháng!

yesTrên đây là kinh nghiệm mình tổng kết sau gần 8 năm nuôi dưỡng chim hút mật tại miền bắc (Hà Nội), hi vọng sẽ giúp ích anh em trong việc lựa chọn chú chim để chơi!heart