Hướng dẫn cách nuôi Vẹt Nam Mỹ (Vẹt đỏ đuôi dài)

5/5 - (1 bình chọn)
vet do duoi dai 3

Vẹt đỏ đuôi dài thường bị nhầm lẫn với loài vẹt Ara chloropterus (kích thước lớn hơn một chút, lông có màu đỏ trên vùng mặt và không có lông vàng trên cánh). Mặc dù vẹt đỏ đuôi dài lớn hơn các loài vẹt đuôi dài lớn khác, nhưng trọng lượng trung bình khoảng 1kg.

 • Chiều dài chim 81cm (chiều dài đuôi chiếm hơn 1 nửa)
 • Bộ lông chủ yếu là màu đỏ tươi
 • Lông ở mông và đuôi có màu xanh nhạt
 • Lông cánh bao gồm màu vàng và xanh đậm
 • Xung quanh mắt đến vùng mỏ là một lớp da trần màu trắng
 • Mỏ hàm trên có màu trắng nhạt, mỏ hàm dưới có màu đen
 • Vẹt con có mắt màu sẫm màu, vẹt trưởng thành có mắt màu vàng nhạt.
vet do duoi dai 9
 • Tập tính sinh hoạt: Vẹt đỏ đuôi dài thường tụ tập thành đàn để ngủ vào ban đêm. Vẹt đỏ đuôi dài thường sử dụng chân trái của chúng bóc tách và nắm bắt thức ăn. Chân phải có tác dụng hỗ trợ cơ thể, giữ cho cơ thể được chắc chắn.
 • Tập tính sinh sản: Vẹt đỏ đuôi dài luôn duy trì một cặp vợ chồng đến hết đời. Khi kết đôi, chúng thường bay cùng nhau để tìm kiếm thức ăn hoặc trong tổ, ít khi thấy chúng xuất hiện 1 mình, chỉ khi vẹt cái ấp trứng và vẹt đực đi kiếm ăn. Vẹt đỏ đuôi dài thường thể hiện tình cảm bằng cách rỉa lông cho nhau. Tổ của chúng được làm trong hốc cây hoặc những khu vực rỗng trên cây, chúng chọn những cây có tán lá dày để ngụy trang kẻ săn mồi ít có khả năng phát hiện ra chúng.
 • Tập tính ăn uống: Vẹt đỏ đuôi dài chủ yếu ăn trái cây và các loại hạt, thi thoảng chúng ăn mật hoa. Chúng thường ăn trái cây xanh (trái cây chưa chín), quả non có vỏ và cùi cứng mà hầu các loài khác khó có thể ăn. Điều này là nhờ mỏ to khỏe của vẹt đỏ đuôi dài dễ dàng bóc tách hạt và trái cây cứng nhất. Chúng làm điều này là để cạnh tranh lấy thức ăn trước những loài vật khác.
 • Bản năng sinh tồn: Nếu vẹt sợ hãi trước kẻ thù, chúng sẽ dành thời gian dài ở trong tổ cho đến khi mối nguy hiểm không còn nữa. Nếu bị đe dọa trực tiếp, vẹt đỏ đuôi dài sẽ bỏ chạy từng con một đến nơi an toàn.
vet do duoi dai 8

Vẹt đỏ đuôi dài là một loài vẹt lớn, vì thế chúng cần một không gian rộng để có thể hoạt động bay nhảy tốt nhất. Nếu bạn nuôi trong lồng hoặc chuồng nhỏ bạn nên cho chúng ra ngoài giải trí khoảng 1 – 3 giờ mỗi ngày.

Xem Thêm:   Cách chữa Chim Chào Mào bị ngoái cổ đơn giản và cực hiệu quả

Kích thước tối thiểu: 150 x 120 x 120 cm, lồng có diện tích càng lớn càng tốt.

Chất liệu: Chất liệu tốt nhất để làm lồng hoặc chuồng là thép chống gỉ.

Vị trí: Nơi để chuồng nuôi hoặc lồng cần có không gian thoáng mát, không quá nóng hoặc có gió lùa. Vẹt đỏ đuôi dài rất nhạy cảm với nhiệt độ, không để lồng có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nhiệt độ môi trường sống của vẹt nên ở 22 – 27 độ C.

Đồ chơi giải trí: Vẹt đỏ đuôi dài không thích yên tĩnh, chúng hoạt động rất nhiều, vì thế bạn cần sắm cho chúng đồ chơi như cầu thang dây, xích đu, chuông, bóng để giải trí tránh buồn chán. Nếu chúng quá buồn, vẹt sẽ tự nhổ lông.

vet do duoi dai 6

Thức ăn trong nuôi nhốt: Nếu bạn nuôi một chú vẹt đỏ đuôi dài để làm thú cưng, bạn cần lên một chế độ ăn hợp lý.

 • Thời gian cho ăn: Bạn nên cho vẹt ăn 2 bữa mỗi ngày, buổi sáng khoảng 6 giờ và buổi chiều khoảng 4-5 giờ.
 • Tỷ lệ cho ăn: Thức ăn chính chiếm khoảng 70-75%, trái cây và rau xanh chiếm khoảng 25-30% . Không nên cho vẹt ăn quá nhiều. Sử dụng thức ăn hỗn hợp và thức ăn dạng viên làm thức ăn chính. Những thức ăn này có thể tìm thấy tại các cửa hàng thú cưng. Tỷ lệ cho ăn này có thể áp dụng cho được với hầu hết tất cả các loài vẹt như vẹt ringneck và vẹt green check.

Thức ăn cho vẹt con: Vẹt khi nhỏ không thể ăn được nhưng thức ăn cứng, lúc này bạn chỉ có thể cho vẹt ăn bột trộn nước. Sử dụng xi lanh để đút thức ăn cho vẹt. Một ngày bạn cho vẹt ăn khoảng 4 – 5 lần. Tỷ lệ này sẽ thay đổi khi vẹt lớn hơn.

Thức ăn trong tự nhiên: Vẹt đỏ đuôi dài ăn rất nhiều các loại hạt, chồi non, trái cây, hoa, bọ, mật hoa, ốc sên và lá cây. Ốc sên và bọ cung cấp rất  nhiều hàm lượng protein cho vẹt đỏ đuôi dài.

Đất sét: Vẹt đỏ đuôi dài thường ăn rất nhiều đất sét, những đất sét này có tác dụng loại bỏ độc tố chứa trong hạt và trái cây. Ngoài ra, đất sét còn giúp vẹt bổ sung khoáng chất mà chế độ ăn hạt, thực vật sẽ không đủ  dưỡng chất. 

vet do duoi dai 5

Trong tự nhiên: Môi trường sống của vẹt đỏ đuôi dài đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng. Ngoài ra, những kẻ săn trộm tìm kiếm loài vẹt này làm chim vẹt cảnh hoặc làm thức ăn.

Xem Thêm:   Cách Chọn Chim Hút Mật 7 Màu Bí Quyết Để Có Một Hồ Thú Vị

Kẻ thù trong tự nhiên:

 • Vẹt đỏ đuôi dài con thường bị tấn công bởi khỉ, chim Toucan, rắn và các động vật có vú lớn khác.
 • Vẹt đỏ đuôi dài trưởng thành bị tấn công bởi mèo lớn, diều hâu, đại bàng.

Trong nuôi nhốt: Vẹt thường được nhốt tròng lồng hoặc chuồng trại vây lưới, nhưng mối nguy hại vẫn luôn tiềm ẩn nếu gia đình bạn nuôi chó hoặc mèo, đặc biệt là chó dobermann, chó golden, chó săn thỏ Beagle hay mèo bengal . Chính vì vậy, bạn cần phải quan tâm và bảo vệ vẹt đỏ đuôi dài nhiều hơn.

vet do duoi dai 1

Tắm: Vẹt đỏ đuôi dài là một trong những động vật rất sạch sẽ, chúng rất thích tắm, chúng dành thời gian hàng giờ để rỉa lông. Bạn nên cho chúng tắm ít nhất 3 – 4 lần/tuần, đặc biệt là nhưng lúc thời tiết nắng nóng kéo dài.

Chuồng trại (lồng): Bạn cần dọn dẹp sạch sẽ hàng ngày, sử dụng phân lót chuồng, vỏ chấu, giấy báo hoặc mùn gỗ để chuồng không bị ẩm mốc.

Đồ dùng và dụng cụ: Khay đựng thức ăn, nước uống, đĩa tắm và các vật dụng khác như cầu dây thang, xích đu bị bẩn cũng phải được vệ sinh lau chùi sạch sẽ.

Vệ sinh là cách tốt nhất giúp vẹt phòng tránh bệnh và có được môi trường sống tốt nhất, giúp tăng tuổi thọ của vẹt lên rất nhiều.

vet do duoi dai 7

Huấn luyện vẹt là một công việc rất khó khăn, bạn cần phải kiên trì, không nổi nóng. Để huấn luyện vẹt tốt hơn bạn nên nuôi vẹt từ nhỏ, những chú vẹt lúc nhỏ và có sự gắn kết với bạn sẽ dễ dàng chỉ dạy hơn. Dùng thức ăn để cổ vũ hành động, không phạt hoặc quát mắng, điều này có thể làm phản tác dụng và khiến vẹt càng khó dạy bảo hơn.

Dạy cách nói: Vẹt đỏ đuôi dài thường la hét nhiều hơn là nói, chúng có thể nói được vài từ đến vài cụm từ. Nếu bạn muốn dậy chúng nói, hãy nói những từ đơn giản, nói rõ ràng, nói chậm. Đặt tên cho chúng, mỗi khi gặp chúng hãy nói một từ gì đó, dần dần chúng sẽ hiểu được và bắt chước câu bạn nói. Nếu bạn không có thời gian nhiều bên cạnh chúng, hãy sử dụng đài hoặc máy audio để phát âm thanh.

Ngoài ra, bạn có thể dạy vẹt tắm hay vẹt đậu trên tay nhưng cần tuân thủ quy tắc huấn luyện như:

 • Đừng dành nhiều thời gian cho các bài huấn luyện, vẹt có thể sẽ bị cẳng thẳng
 • Nên dạy vẹt từ dễ trước, đến khi vẹt tin tưởng thì bạn có thể bắt đầu những từ khó.
 • Không dạy vẹt nếu bạn có tâm trạng không tốt
 • Cho vẹt yên tĩnh sau khi huấn luyện hoặc dạy vẹt.
Xem Thêm:   Chim hút mật 5 màu Một loài chim đặc biệt và quý hiếm
vet do duoi dai 2

Dưới đây là một số bệnh thường gặp của vẹt đỏ đuôi dài:

Bệnh nhiễm trùng nấm Aspergillus: Đây là một bệnh nhiễm nấm của vẹt thường xuất hiện ở phổi, nguyên nhân chủ yếu là do môi trường ẩm mốc. Những dấu hiệu của vẹt như khó thở, thở khò khè, lông xù, đôi khi có dịch tiết ra từ lỗ mũi.

Bệnh nấm Candida (Vi-rút Candida): Đây là một bệnh nhiễm trùng nấm men, những nấm men này tấn công đường tiêu hóa. Những con chim bị nhiễm bệnh thường có dấu hiệu xù lông, đi phân lỏng. Vì đây là triệu chứng giống với nhiều loại bệnh, bạn nên đưa vẹt đến bác sĩ thú y để được chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Cảm lạnh, hắt hơi: Vẹt có thể bị cảm lạnh với các triệu chứng chảy nước mũi, mắt sưng, thở khò khè và hắt hơi. Ở vẹt, cảm lạnh thường xảy ra rất nhanh, vì vậy bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Bệnh nhiễm khuẩn mỏ và lông ở vẹt: Đây là một loại bệnh không thể chữa được do vi rút gây ra. Những vi rút tấn công nang lông làm cho lông bị còi cọc và biến dạng. Bệnh này không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch.

Sốt (Bệnh Psittacosis): Đây là một loại bệnh nguy hiểm, chúng lây lan rất nhanh và hầu hết những con chim bị mắc phải bệnh rất khó qua khỏi. Nguyên nhân là do vi khuẩn Chlamydophia psittaci. Do đó, việc giữ lồng hoặc chuồng chim sạch sẽ là điều cần thiết nhất.

Những loại bệnh trên cũng thường xảy ra với vẹt xám châu phi và vẹt lovebird. Nếu gặp những dấu hiệu lạ bạn cần đưa chúng đến trạm thú y để chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ thú y luôn sẵn có các phương pháp điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 24/24h
Zalo 24/24h
Gọi ngay
0814336699 24/24h
Home