Một số thuật ngữ của dân chơi chim

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thế giới nuôi chim cảnh đầy mê hoặc, những người đam mê chim đã phát triển một vốn từ vựng phong phú để mô tả những người bạn lông vũ của họ và hành vi của chúng. Các thuật ngữ như “chim bổi” (chim được bắt từ tự nhiên), “chim non” (chim chưa trưởng thành) và “chim thuần” (chim đã được thuần hóa) chỉ là khởi đầu. Hãy cùng Cám chim phạm cường đi sâu hơn vào ngôn ngữ chuyên ngành này và khám phá ý nghĩa đằng sau những thuật ngữ này và các thuật ngữ phổ biến khác được sử dụng trong cộng đồng nghiên cứu chim. Khám phá thế giới nuôi chim đầy hấp dẫn, từ việc tìm hiểu các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của một con chim, chẳng hạn như thay lông, đến việc tìm hiểu về các kỹ thuật huấn luyện, thực hành sinh sản, chế độ ăn lý tưởng và thiết lập môi trường sống thích hợp.

Chim chao mao

Chim bổi, chim trời, già rừng: Chim đã già, sống ngoài thiên nhiên đã lâu, đã cho ra đời những lứa chim non.

Trong thế giới điểu học, việc hiểu các sắc thái của chim muông hoang dã là chìa khóa. Các thuật ngữ như “chim bổi“, “chim trời” và “già rừng” dùng để chỉ những con chim trưởng thành đã phát triển mạnh trong hoang dã, làm tổsinh sản thành công. Những con chim giàu kinh nghiệm này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì quần thể hệ chim và đóng góp vào bức tranh phong phú về chim chóc trong môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, vòng đời của chúng bao gồm nhiều hơn là sinh sản. Từ giai đoạn chim non mới ra ràng mỏng manh đến giai đoạn chim non thích phiêu lưu, và thậm chí cả những hành trình di cư đáng kinh ngạc của chúng, chim hoang dã thể hiện những hành vi và chiến lược sinh tồn hấp dẫn cần thiết cho việc tìm hiểu về sinh thái học của chúng

Đổ giọng: Ám chỉ cách hót của chim, (thổ hay kim hay…)

Chét: Là tiếng kêu trọng họng liên hồi của chim Chào mào, ko phải hót chuyện. Cái này chỉ khi chim Chào mào đang sung…

Xùy hay Xè: Là giọng của chim kêu thường nghe là Chòe vì vậy nên mới có tên là Chích Chòe. Những con kêu giọng này thì thường đang căng lửa.

Hót chuyện: Là giọng hót nhỏ, luyến láy trong cổ họng con chim, chim gần như ko mở miệng.

Hót sổng: Là giọng hót chính của chim, chim hót to, mở mỏ và thể hiện hết bản năng của con chim qua tiếng hót sổng.

Dợt ở Cội hay Hội quán: Là chỉ việc mọi người chơi chim tập trung tại một đại điểm, cùng mang chim đến, cùng thưởng thực giọng hót và cho chim luyện giọng nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 24/24h
Zalo 24/24h
Gọi ngay
0814336699 24/24h
Home