Những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào chính xác nhất

Rate this post

Đối với những người yêu thích chim Chào Mào, trải qua trải nghiệm này không chỉ là việc ngắm nhìn vẻ đẹp và âm nhạc của chúng. Nhiều người còn đầu tư thời gian và công sức để chăm sóc và đào tạo chim Chào Mào để tham gia các cuộc thi. Vậy, quy trình tổ chức một sự kiện thi đấu chim Chào Mào là như thế nào và những tiêu chí đánh giá chúng là gì? Câu trả lời chi tiết sẽ được chia sẻ bởi chuyên gia Cám Chim Cường Phạm trong bài viết dưới đây.

Những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào chính xác

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 1

Nhiều người đam mê chim Chào Mào mong muốn đăng ký tham gia các cuộc thi, tạo cơ hội giao lưu với các chủ nhân khác và chúng minh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang phân vân về các tiêu chí đánh giá trong cuộc thi chim Chào Mào. Để giải quyết thắc mắc này, hãy xem xét những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào một cách chính xác và chi tiết nhất trong thông tin dưới đây.

1.1 Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào dựa vào hình dáng

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 3

Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào đầu tiên để xét xem chú chim Chào Mào đó có xứng đáng để đem đi thi đấu hay không chính là ngoại hình của chim. Chim Chào Mào tranh tài phải đạt tiêu chuẩn như thân hình thon gọn, chim nhanh nhẹn, linh hoạt. Đặc biệt dáng của chim Chào Mào phải cân đối và đẹp mắt.

Một yêu cầu nữa là chim Chào Mào phải là những chú chim đã thay lông, lông mượt mà, không bị dị tật, cụt đuôi hoặc là thiếu cánh. Những tiêu chí về hình dáng này chứng tỏ được sự sung mãn, hùng dũng cũng như nét thẩm mĩ của mỗi chú chim Chào Mào.

1.2 Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào dựa vào đấu giọng

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 4

Trong suốt quá trình thi đấu, chiến thắng của chú chim Chào Mào thường thuộc về những con chim có tốc độ hót nhanh và ổn định. Chúng cần thể hiện sự linh hoạt bằng cách biểu diễn giọng hót đa dạng và liên tục. Đặc biệt, giọng hót của chim Chào Mào phải được rèn luyện để có âm tiết rõ ràng và lôi cuốn.

Đối với những chú chim xuất sắc, khả năng đe dọa và gây ám ảnh đối thủ là quan trọng. Chúng cần thể hiện được giọng chét, có ít nhất ba âm tiết khác nhau, và tránh âm tiết trùng lặp. Ngoài ra, sức mạnh của chú chim Chào Mào cũng được đánh giá cao, đặc biệt là khả năng búng cánh. Sự linh hoạt và sức mạnh này giúp chúng có thể chiếm ưu thế trong cuộc thi, đặc biệt là khi chơi cánh sục sạo để tạo ra sự ấn tượng và lấn lướt đối thủ. Vì vậy, việc đào tạo và rèn luyện kỹ năng này là quan trọng đối với những người chơi chim Chào Mào.

Xem Thêm:   Chim chìa vôi ăn gì để sinh tồn?

1.3 Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào dựa vào thái độ thi

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 5

Thái độ của chim Chào Mào trong cuộc thi chính là tiêu chí quan trọng giúp chú chim đó ghi điểm với ban giám khảo. Chim Chào Mào phải linh động, có khả năng nhảy cầu tốt, dáng đứng của chim phải vươn mình.

Chim Chào Mào có độ tranh tài tốt sẽ là những chú chim sàn cầu, ra đuôi, ra cánh dọa nạt đối thủ. Ngoài ra, chim còn sục sạo tìm đánh ra giọng ché, để thị uy với những con chim khác.

Bạn cũng cần lưu ý một điều, không để chim Chào Mào bỏ nước đấu trong suốt quá trình thi. Với trường hợp chim Chào Mào xỉa lông thì sẽ bị loại ngay. Điều này mục đích để không làm ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của những chú chim Chào Mào khác.

Những chú chim xù lông, thiếu lông đuôi hoặc cánh trên 30% hay mắc các tật lỗi như phá phách, xoay dí đuôi, lộn, bu nóc lồng cũng sẽ bị loại.

1.4 Tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào dựa vào độ bền

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 6

Thời gian mỗi cuộc thi đấu chim thường diễn ra trong vòng 3 đến 4 tiếng. Thậm chí thời gian có thể kéo dài hơn nữa. Chính vì thế, yêu cầu các chú Chào Mào thi đấu cần phải có độ bền cao, sức khỏe tốt. Độ bền của một con chim Chào Mào thi đấu phụ thuộc vào vào sức khỏe thể chất cũng như nết chơi của chim.

Có nhiều con chim rất thích thể hiện, khi vừa ra cuộc thi thì nhìn chúng rất sung sức, hung ác, thể hiện rần trời. Tuy nhiên càng về sau chim Chào Mào lại càng đuối sức khiến không thể chiến thắng trong cuộc thi.

Còn con nào bền sức, chơi xuyên suốt trong quy trình thi đấu mà không bỏ đấu, duy trì được 2 tiếng trở lên, ít xỉa lông thì chứng tỏ chú chim này rất bền sức, khả năng chiến thắng lớn.

Quy tắc đối với chủ chim Chào Mào trong cuộc thi

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 7

Cuộc thi nào cũng cần phải có những yêu cầu và quy định nghiêm khắc đòi hỏi nghệ nhân và khán giả xem thi đấu thực hiện. Với cuộc thi chim Chào Mào thì có các yêu cầu như sau:

Chủ chim cần kiểm tra và đảm bảo các yếu tố an toàn về chim và lồng chim của mình. Cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống đầy đủ cho chim Chào Mào. Trong suốt quá trình thi đấu cho tới vòng bắt tay thì chủ chim mới được thêm hoặc lấy thức ăn trong lồng ra.

Chủ chim Chào Mào không được vào khu vực mà ban tổ chức đã giăng dây hay lập rào chắn trước đó. Đồng thời, chủ chim cũng không được động chạm vào giàn treo chim Chào Mào, không tạo ra tiếng ồn làm kích động chim Chào Mào như: xù-xì-xuỵt.

Chủ chim cần theo dõi tổng thể các chú chim Chào Mào trên giàn thi đấu để có nhìn nhận khách quan và chính xác nhất trong suốt toàn bộ cuộc thi.

Chủ chim cần thể hiện thái độ tin tưởng, tôn trọng mọi quyết định của các trọng tài trong cuộc thi. Trường hợp có vấn đề thắc mắc hoặc có ý kiến khác thì cần gặp ban tổ chức để xác nhận, xem xét và giải quyết. Tuyệt đối không được gây náo loạn cuộc thi.

Xem Thêm:   Cách nuôi chim vành khuyên non Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Cách chấm điểm thi chim Chào Mào trong các vòng

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 8

Trong một cuộc thi đấu hót chim Chào Mào sẽ trải qua nhiều vòng thi. Về quy tắc chấm điểm trong từng vòng cụ thể như sau:

– Vòng loại trực tiếp: Dành cho những chú chim Chào Mào có tật lỗi như: Lộn-ngoái-ngứa nặng, tắm khô, tắm cóng trong quá trình thi đấu.

– Các vòng loại: Thường sẽ không hạn chế số vòng loại và số lượng chim Chào Mào. Quy tắc là sẽ hạ từng con chim Chào Mào không đủ điều kiện trong các vòng đấu.

Trong khoảng 10 phút đầu cuộc thi: Trọng tài sẽ quan sát và ghi lại những chú chim Chào Mào nào đấu yếu, xỉa lông, bung lồng, không ra giọng vì sợ trong cuộc thi. Riêng những chú chim Chào Mào ngoái-ngữa-bu nóc-cắn chân-cắn lông từ 3 lần trở lên thì cũng sẽ bị trọng tài loại.

Khi ban tổ chức thông báo thời gian còn khoảng 30 giây của mỗi vòng thi đấu, thì trọng tài cần rà soát và chốt sổ các chú chim Chào Mào có tật lỗi, những chú chim không thi đấu vào biên bản để ban tổ chức công bố danh sách loại.

– Các vòng sơ loại tiếp theo: Trọng tài sẽ tiếp tục đánh giá chim Chào Mào để hạ qua tật lỗi và thái độ thi đấu của chim. Nếu chim Chào Mào sợ hãi, không thi đấu trên giàn sẽ bị đánh loại. Tuy nhiên, vòng này cũng có những quy tắc như: nếu chim Chào Mào lỗi nhẹ và chỉ xuất hiện 1 lần mà thái độ thi đấu rất tốt thì vẫn có thể đi tiếp

– Vòng lựa chọn sát top 40-30-20: Vòng này sẽ tùy vào số lượng chim Chào Mào tham gia nhiều ít. Trọng tài sẽ đánh giá khắt khe để lựa chọn những chú chim Chào Mào xứng đáng. Ban tổ chức sẽ công khai danh sách loại ngay khi trọng tài đưa thông tin các chú chim Chào Mào bị loại vì lỗi để chủ chim nắm được tình hình.

Khi loại chim Chào Mào vòng sát top hoặc các vòng trong top thì có một quy tắc là không được loại quá số lượng Chào Mào cho phép. Ví dụ trên giàn đấu còn 32 chú chim Chào Mào, thì không được loại quá 2 con để giữ đúng số chim trong top đấu.

– Những vòng trong top thi đấu: Trọng tài sẽ chỉ định đưa chim Chào Mào ra 2 sào thi: Nếu chim Chào Mào đấu đều quá cũng có thể tăng thêm thời gian hơn. Không nhất thiết phải ép hạ chim Chào Mào dù chim đang đấu bình thường.

– Vòng thi đấu thuộc top 10: Trọng tài và ban tổ chức sẽ chọn ra 10 chú chim Chào Mào tốt nhất. Lúc này chủ nuôi có thể thêm đồ ăn vào lồng cho chim Chào Mào của mình, hoặc lấy thức ăn trong lồng bỏ ra. Chủ chim sẽ có thời gian khoảng 1 phút để chăm sóc cho chú chim của mình. Trong thời gian này thì trọng tài sẽ cho các chủ chim bốc thăm chọn vị trí thi đấu.

Mỗi lồng chim thì chủ chim sẽ được bốc 1 số, số này sẽ tùy thuộc vào vị trí của chú chim Chào Mào mà chủ chim móc lên giàn đấu để lựa chọn 4 chú chim vào Chung kết tiếp theo.

– Vòng chung kết của cuộc thi: Từ vòng thi đấu top 10 sẽ chọn ra 4 chú chim Chào Mào để vào vòng chung kết: Trọng tài sẽ chấm điểm độc lập, công tâm với các tiêu chí như Đạt-Không đạt chi tiết và rõ ràng.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách nuôi Vẹt Nam Mỹ (Vẹt đỏ đuôi dài)

Nếu trường hợp có 2 hay nhiều chú chim Chào Mào bị lỗi giống nhau trong một vòng đấu top, và đã hết thời gian thi đấu thì cần xét thêm tiêu chí nữa. Đó chính là so kè để lựa chú chim Chào Mào xứng đáng được đi tiếp. Ban tổ chức cần công khai đọc rõ ràng danh sách để anh em nghệ nhân không bị thắc mắc gì.

Trong vòng chung kết, trọng tài cần đếm giọng hót, giọng ché, dáng đấu và thái độ bung xòe của những chú chim thái độ bung xòe đạt thứ hạng 1,2,3.

Cách chọn chim Chào Mào thi đấu chuẩn nhất

tiêu đề ảnh chấm thi đấu chim Chào Mào ảnh 12

Để chú chim của mình có thể thuận lợi dành được chiến thắng thì bạn cần phải sở hữu một chú chim Chào Mào khỏe mạnh, bền sức, có khả năng thi đấu tốt. Cách chọn chim Chào Mào thi đấu tốt, bạn có thể dựa vào các tiêu chi dưới đây:

Về cơ thể của chim Chào Mào: Bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có phần cơ thể thon dài. Đây là những chú Chào Mào linh hoạt, nhanh nhẹn. Ngoài ra, hãy chọn những con chim Chào Mào có bộ lông ôm lấy cơ thể, lông không xù, có độ mềm mượt, bóng bẩy. Những chú chim này có khả năng thi đấu tốt.

Về đầu và mào chim Chào Mào: Chọn những chú chim Chào Mào có đầu to và gốc mào dày. Đây chính là những chú chim Chào Mào cực kỳ khỏe mạnh, có sức sống dẻo dai và khả năng thi đấu bền bỉ.

Về tách của chim Chào Mào:Tách chim Chào Mào càng to, dữ tợn thì càng khiến cho chú Chào Mào đó có uy hơn. Khi mua chim Chào Mào, các bạn cần chú ý lựa những chú chim có tách to lớn và xệ xuống. Những con chim này thường rất bền sức, có sức khỏe tốt.

Về mỏ chim chim Chào Mào: Bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có miệng rộng, mỏ mỏng và ngắn. Những chú chim này chắc chắn sẽ rất siêng hót, hót to, và giọng hót uy lực hơn. Giúp việc thi đấu tốt hơn, dễ dành chiến thắng.

Chân của chim Chào Mào: Hãy chọn những chú chim Chào Mào có cặp chân cao, to. Những con chim này thường nhanh nhẹn, hoạt bát, ưa bay nhảy, khỏe mạnh và có khả năng thi đấu bền sức.

Về hầu và yếm chim Chào Mào: Nên chọn những chú chim Chào Mào có phần hầu to vì những con này thường giọng hót tốt. Hầu chim to thì trông chim sẽ oai vệ, dũng mãnh hơn, có thể lấn át được đối thủ trên trường đấu.

Khi đã có một chú chim Chào Mào thi đấu tốt thì bạn cần lên kế hoạch chăm sóc chim trước 1 tháng. Cần cho chim Chào Mào ăn uống, nghỉ ngơi, tắm rửa điều độ, khoa học để đảm bảo sức khỏe và tâm lý cho chim.

Trên đây là những tiêu chí chấm thi đấu chim Chào Mào chính xác và chuẩn nhất mà Cám Chim Cường Phạm đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng các bạn có thể dựa trên các tiêu chí này để lựa chọn, huấn luyện và nuôi dưỡng chú chim Chào Mào của mình được tốt nhất. Chúc chú chim Chào Mào của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và có khả năng năng chiến đấu tốt, mang vinh quang về cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Constant FTOC_DEBUG already defined in /home/camchim.vn/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/class-frontend-control.php on line 126
Facebook 24/24h
Zalo 24/24h
Gọi ngay
0814336699 24/24h
Home