Hướng dẫn cách nuôi chim chích chòe than ra lông bóng mượt

5/5 - (2 bình chọn)
chich choe than 3

Chim chích chòe than có chiều dài khoảng 18 – 20cm tính cả chiều dài của đuôi, chúng nặng khoảng 50 – 70g. Con đực thường có lông cổ, lông ngực màu đen trong khi con cái lông lại có màu xám nhạt hơn. Hai bên cánh chim chích chòe than có sọc lông trắng, lông đuôi dưới và lông bụng cũng là màu trắng. Đôi chân chim chích chòe than có màu đen.

chich choe than 1

Chim chích chòe than thường sống đơn lẻ hoặc theo cặp. Chúng thường hoạt động muộn vào lúc hoàng hôn và hót nhiều vào lúc bình minh, hầu hết chúng được nhìn thấy ở trên mặt đất, nhảy dọc theo cành cây hoặc kiếm ăn trong đám lá với chiếc đuôi vểnh lên, khi hót thì đuôi vẫn bình thường như các loài chim khác. Đôi khi chúng tắm trong nước mưa còn đọng trên lá cây. Để giao tiếp chim chích chòe than thường sử dụng giọng hót gọi nhau, bảo vệ lãnh thổ, đe dọa, thu hút bạn tình,..vv. Chim chích chòe than đực khá hung dữ trong mùa sinh sản, chúng sẽ bảo vệ lãnh thổ.

chich choe than 4

Chim chích chòe than là loài chim sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới phía nam châu Á từ Nepal, Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và miền đông Pakistan, miền đông Indonesia, Thái Lan, nam Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam. Chúng sống ở rừng thưa, rừng ngập mặn và các khu vực canh tác thường gần với nơi ở của con người [6]
.

long chim chich choe than 1

Lồng chim cần có kích thước tối thiểu đường kính khoảng 35cm, chiều cao 40 – 45 cm. Bạn có thể sử dụng nhiều dạng lồng khác nhau như lồng tang trống, lồng mái bằng, lồng lục giác và nhiều lồng khác bạn có thể dùng nuôi chim chích chòe than. Bạn nên chọn lồng có 52 đến 56 nan, chọn nan nhỏ thì sẽ thích hợp hơn. Một số vật dụng cần thiết nữa đó chính là khay đựng nước, đựng thức ăn và cần đậu. Những đồ dùng này không thể thiếu và cũng rất dễ dàng đề mua chúng.

Xem Thêm:   Tải Tiếng Chim Hút Mật 5 màu, 7 màu, Gọi Bầy
chich choe than 5

Với chích chòe than bạn có thể sử dụng cám dành cho chim, bạn nên chọn cám có nguồn dinh dưỡng cao để giúp chim đảm bảo cũng cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tăng đề kháng cho chim. Ngoài cám ra, bạn cũng nên bổ sung thêm côn trùng như sâu bướm, cào cào, châu chấu, dế, gián, nhộng ong,…. Thỉnh thoảng bạn có thể cho chúng ăn chuối. Với những con chim chích chòe than non khi  mới mang về bạn có thể sử dụng cám chim pha với nước, cho ăn cùng với sâu nhỏ, cào cào nhỏ. Thời gian cho ăn là từ sáng sớm đến chiều muộn, cứ 1 đến 2 tiếng bạn cho chim non ăn 1 lần.

chich choe than 6

Sinh sản là một giai đoạn quan trọng của loài chim, vì chim dành nhiều thời gian cho việc chọn địa điểm làm tổ, xây tổ, ấp trứng, chăm sóc con non 


. Chim chích chòe than thường sinh sản từ tháng 1 đến tháng 6. Tổ chim chích chòe than thường được nằm trong hốc cây, hốc nhà, hốc trong tường hoặc bất kỳ nơi nào gần con người. Tổ chim chích chòe than cũng có thể được làm trong các bụi cây rậm rạp hoặc nhánh cây nhỏ, thậm chí loài chim này làm cả tổ trên cả buồng chuối. Tổ chim được làm bằng cỏ, lá khô, cành cây, rêu và rễ cây. Bên trong được lót cỏ và bông mềm 


. Chim chích chòe than cái thường có thể đẻ 4-5 trứng mỗi lần đẻ cách nhau 24 giờ, trứng có hình bầu dục và thường có màu xanh lam nhạt với những đốm nâu, trứng được chim cái ấp từ 8-14 ngày.

chich choe than 8
  • Tắm nước: Đặc biệt là những lúc thời tiết nắng nóng, bạn nên chuẩn bị một khay nước để chim có thể tắm.
  • Tắm nắng: Thời điểm thích hợp để tắm nắng là vào khoảng 7g đến 7h30 sáng, cho chim tắm 30 phút, sau đó mang vào chỗ râm mát.
  • Vệ sinh lồng chim và các đồ dùng: Bạn nên vệ sinh sạch sẽ lồng chim, không để lồng chim sinh nấm mốc, các khay nước, và khay đựng thức ăn cũng phải rửa thường xuyên, ít nhất là 1 lần 1 ngày.
chich choe than 10

Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở chích chòe than và cách điều trị, phòng ngừa:

  • Bệnh tiêu chảy: Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy có thể là do thức ăn của chim chích chòe than bị nhiễm nấm mốc, hỏng, hoặc anh nhiều thức ăn tươi dẫn đến tình trạng bệnh tiêu chảy ở chim. Để điều trị, trước tiên bạn cần làm sạch dụng cụ cho ăn, khử trùng vệ sinh lồng sạch sẽ. Bỏ hết thức ăn cũ và thay thế thức ăn mới, sử dụng thuốc tiêu chảy cho chim thông qua hướng dẫn của bác sĩ thú y.
  • Bệnh ký sinh trùng: Chim chích chòe than có thể bị các bệnh về ký sinh trùng giun sán, hoặc bị bệnh ký sinh trùng ngoài da như rận, ve, bọ,..vv. Khi bị bệnh chim thường có dấu hiệu gầy yếu, ăn ít, lông xù,.. Nguyên nhân có thể là do môi trường sống thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Để điều trị và phòng ngừa bệnh ký sinh trùng ngoài da, bạn sử dụng thuốc xịt trị rân ve, bọ. Sau đó vệ sinh sạch sẽ lồng chim và đồ dùng dụng cụ nuôi chim. Chim bị ký sinh trùng giun sán bạn cần ra cửa hàng thú y để hỏi bác sĩ tẩy giun cho chim.
  • Bệnh về mắt: Nếu bạn để chim chích chòe than ở nơi có nhiều khói bụi, thời tiết nóng, thức ăn thiếu chất dinh dưỡng có thể khiến chim bị ảnh hưởng thị lục, thậm chí còn mắc các bệnh về mắt. Để phòng ngừa và điều trị bệnh, bạn nên bổ sung cho chim vitamin hoặc cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hỏi ý kiến bác sĩ thú y các loại thuốc rỏ mắt hoặc tra mắt để giúp chim nhanh khỏi.
  • Bệnh về chân: Chích chòe than có thể mắc các bệnh về chân, thậm chí nếu không được trị và phát hiện sớm có thể làm chim bị liệt, một số nguyên nhân như các vật nhọn trong lồng đâm vào chân, muỗi đốt,..Điều này khiến chân bị viêm nhiễm, khi thường mổ vào vết thương khiến chúng càng bị nhiễm trùng nặng, để có thể điều trị được bạn đưa chúng đến bác sĩ thú y xử lý vết thương, sau đó dùng thuốc ngăn nhiễm trùng ở chân, để chân nhanh khỏi. Ngoài ra, bạn cũng phải dọn dẹp sạch sẽ lồng, không để chim bị muỗi đốt,..
Xem Thêm:   Hướng dẫn cách cho chim Chào Mào tắm đúng kỹ thuật nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 24/24h
Zalo 24/24h
Gọi ngay
0814336699 24/24h
Home