Chào Mào Indonesia là chim gì và cách nuôi ra sao?

Rate this post

Chào Mào Indonesia được rất nhiều anh em chơi chim cảnh ưa chuộng và chọn nuôi vì chúng có ngoại hình đẹp, sở hữu má đỏ cực khủng tạo nên điểm nhấn vô cùng bắt mắt. Bên cạnh đó, giọng hót của Chào Mào Indonesia rất hay, vang và có uy lực. Trong bài viết hôm nay,  Cám Chim Phạm Cường sẽ chia sẻ với các bạn cách nuôi chim Chào Mào Indonesia chi tiết nhất. Mời bạn tham khảo!

Cách chọn chim Chào Mào Indonesia chuẩn nhất

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 1

Đúng như tên gọi, Chào Mào Indonesia sinh sống và phát triển chủ yếu ở nước Indonesia. Ngoài ra thì còn một số nước cũng có giống Chào Mào Indonesia nhưng số lượng chim thưa thớt như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia.

Chào Mào Indonesia đặc điểm gần như với những chú chim Chào Mào thường của Việt Nam. Giống chim này có 2 đặc điểm khác biệt duy nhất đó chính là chim có má đỏ rất lớn, có thể gấp 2 hoặc gấp 3 lần các chú chim Chào Mào thường.

Một điểm khác biệt nữa là bộ của Chào Mào Indonesia khá nhỏ, chỉ bằng 2/3 chim Chào Mào thường. Còn về màu lông, kích thước cơ thể thì Chào Mào Indonesia khá giống với những chú chim Chào Mào thường ngoài tự nhiên.

Về tính cách của Chào Mào Indonesia thì giống chim này có bản năng hoang dã hơn hẳn so với các giống chim Chào Mào Việt Nam. Chính vì thế để thuần được một chú chim Chào Mào Indonesia thì sẽ là cả một quá trình dài. 

Để chọn được những chú chim Chào Mào Indonesia khỏe đẹp, các bạn cần dựa vào các tiêu chí dưới đây:

– Ngoại hình và toàn thân chim Chào Mào Indonesia phải có màu tươi sáng, lông chim mượt mà, bóng bẩy.

– Hai chân chim Chào Mào Indonesia có màu sẫm, chân cao và to, di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn.

– Kích thước, ngoại hình của chim Chào Mào Indonesia trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ.

– Lông hai bên má của chim Chào Mào Indonesia phải có màu đỏ đậm, tươi sáng. Vùng lông này to và rộng.

– Chọn chim Chào Mào Indonesia có phần hầu to vì những con này thường giọng hót tốt.

– Chọn những chú chim Chào Mào Indonesia có đầu to và gốc mào dày

– Nên chọn những chú Chào Mào Indonesia có miệng rộng, mỏ mỏng và ngắn.

– Cần chú ý lựa những con chim Chào Mào Indonesia có tách to lớn và xệ xuống.

Cách thuần chim Chào Mào Indonesia thành công

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 2

Cũng giống như nhiều loài chim khác, quá trình thuần chim Chào Mào Indonesia cần phải trải qua một quá trình dài, đòi hỏi người nuôi kiên nhẫn. Chim Chào Mào Indonesia có tính cách ngang bướng, hoang dã nên việc thuần chim Chào Mào Indonesia lại càng khó khăn hơn chút. Hiện tại có 2 cách thuần chim Chào Mào Indonesia hiệu quả, được nhiều anh em áp dụng thành công nhất. Đó là:

2.1 Thuần chim Chào Mào Indonesia bằng cám

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 3

Cách thực hiện như sau: Bạn cho chim Chào Mào Indonesia vào một chiếc lồng, sau đó bạn dùng cám cho chim. Chọn những loại cám phù hợp, có chất lượng cao, thơm ngon. Bạn lưu ý nghiền thật mịn và trộn cùng với hoa quả. Các bạn nên dùng chuối vì chim Chào Mào Indonesia rất thích ăn chuối.

Bước tiếp theo thì bạn sẽ lăn chuối qua lớp cám vừa nghiền để cám bám vào quanh bề mặt quả chuối. Rồi bạn đưa thức ăn vào cho chim Chào Mào Indonesia ăn, khi chim ăn chuối thì chúng sẽ ngửi được mùi cám. Lâu dần chim Chào Mào Indonesia sẽ quen dần với cám. Chúng sẽ chịu ăn cám mỗi ngày.

2.2 Thuần chim Chào Mào Indonesia bằng chim mái

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 4

Cách này khá hiệu quả, các bạn chỉ cần chọn một con chim Chào Mào mái đã được thuần, đã biết ăn cám tốt để nhốt chung cùng chim Chào Mào Indonesia trống.

Bản năng của Chào Mào Indonesia là có thói quen bắt chước, chúng bắt chước rất nhanh. Chính vậy nên chim Chào Mào Indonesia sẽ học theo chim mái cách ăn cám, bắt chước các hành động của chim mái.

Bạn cần phải thực hiện cách này trong khoáng 2-3 tuần sẽ thấy chim Chào Mào Indonesia quen. Lúc này thì bạn sẽ bắt chim Chào Mào mái ra ngoài. Thực hiện chế độ chăm sóc Chào Mào Indonesia như bình thường.

Thức ăn cho chim Chào Mào Indonesia tốt nhất

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 5

Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào Indonesia vô cùng quan trọng. Nếu bạn không cung cấp thức ăn đầy đủ, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho chim thì chim sẽ yếu ớt, xù lông, xấu và không có sức thi đấu. Do đó, cần đặc biệt lưu ý đến nguồn thức ăn cho chim Chào Mào Indonesia.

3.1 Thời kỳ chim Chào Mào Indonesia thay lông

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 15

Ở giai đoạn này, bạn cần cung cấp cho chim Chào Mào Indonesia một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý, khoa học để giúp chim Chào Mào Indonesia thay lông nhanh, lông chim mọc mềm mại, bóng bẩy và dày dặn hơn.

Tốt nhất, bạn hãy cho chim Chào Mào Indonesia ăn nhiều trái cây mọng nước như dưa hấu, bưởi, roi, đu đủ, cà chua, táo, chuối nghiền… để tạo sắc tố cho lông chim. Đặc biệt hơn, các loại trái cây này còn giúp bổ sung dưỡng chất cho chim Chào Mào Indonesia phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, hồi phục cơ thể trong thời kỳ thay lông nhanh chóng

Ngoài trái cây thì bạn cũng nên cho chim Chào Mào Indonesia ăn thêm mồi tươi và cám. Mồi tươi nên chọn các loại giàu đạm, mềm mịn, dễ nuốt, dễ ăn như sâu gạo, trứng kiến, sâu quy, cào cào non, châu chấu non….

3.2 Thời kỳ chim Chào Mào Indonesia chuẩn bị vào lửa

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 14

Khi chim Chào Mào Indonesia chuẩn bị bước vào giai đoạn vào lửa thì bạn cần cho chim ăn thật nhiều mồi tươi để kích lửa cho chim Chào Mào Indonesia. Mồi tươi sẽ giúp bổ sung lượng đạm cần thiết cho chim giúp chim căng lửa nhanh hơn.

Các bạn có thể chọn các loại mồi tươi như: sâu non, sâu gạo, châu chấu, giun, châu chấu, cào cào,… Những món ăn này bổ sung nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho Chào Mào Indonesia giai đoạn đang chuẩn bị vào lửa.

3.3 Thời kỳ chim Chào Mào Indonesia căng lửa

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 13

Bước vào giai đoạn căng lửa, thì những chú chim Chào Mào Indonesia cần nhiều thức ăn hơn, thức ăn cần giàu dinh dưỡng hơn. Vì đây là giai đoạn chim Chào Mào Indonesia đang sung mãn, tràn trề sức sống nhất. Các bạn nên cho chim Chào Mào Indonesia ăn đa dạng các loại thức ăn như thức ăn từ mồi tươi, hoa quả tươi, cám cho chim Chào Mào… Như vậy chim Chào Mào Indonesia mới có đủ dinh dưỡng để sinh tồn và thi đấu.

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại cám kích và dưỡng lửa phù hợp với chim Chào Mào Indonesia giai đoạn này. Hãy xem chú chim của mình thích ăn loại nào thì bạn mua loại phù hợp.

Mỗi ngày nên cho chim Chào Mào Indonesia ăn một bữa với mồi tươi như cào cào non, sâu gạo, sâu quy để bổ sung chất đạm giúp chim khỏe mạnh hơn, sung sức hơn.

Trái cây, hoa quả tươi cũng là món ăn vô cùng quan trọng ở giai đoạn này. Bạn cần cho chim Chào Mào Indonesia ăn chuối và táo, dâu, cà chua. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bổ sung thêm ớt hoặc khoai ráy cho chim Chào Mào Indonesia giúp chim căng lửa.

3.4 Giai đoạn chim Chào Mào Indonesia thi đấu

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 6

Giai đoạn chim Chào Mào Indonesia bắt đầu thi đấu, thì chim cần ăn nhiều nhất là trái cây tươi mát. Hãy cho chim Chào Mào Indonesia ăn chuối, táo, xoài, cà rốt hấp… Đây là những món mà Chào Mào Indonesia thích ăn nhất.

Bạn cần lưu ý thường xuyên thay đổi thức ăn cho chim Chào Mào Indonesia đỡ ngán. Mỗi ngày hãy cho chim Chào Mào Indonesia ăn thêm thức ăn từ mồi tươi để cung cấp đạm và canxi giúp chim bền sức hơn. Qua đó, chim Chào Mào Indonesia sẽ thi đấu tốt hơn.

Mồi tươi các bạn vẫn chọn các loại mềm, giàu dinh dưỡng như sâu quy, sâu gạo, giun, cào cào non, châu chấu non… Khi cho chim Chào Mào Indonesia ăn mồi tươi thì bạn cần cắt nhỏ và bỏ hết chân, chân của mồi đi để tránh gây tổn thương cho chim.

Chế độ tắm và nghỉ ngơi cho chim Chào Mào Indonesia

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 7

Chim Chào Mào Indonesia rất thích tắm nên bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong quá trình cho chim tắm. Về cách tắm cho chim thì bạn áp dụng phương pháp sau:

4.1 Chế độ tắm cho chim Chào Mào Indonesia

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 9

Nên cho chim Chào Mào Indonesia tắm nắng buổi sáng thường xuyên để giúp chim hấp thụ thêm vitamin D. Tắm nắng sẽ giúp lông chim trở nên mượt mà và óng ả, bóng bẩy hơn.

Bên cạnh tắm nắng thì bạn cũng nên cho chim Chào Mào Indonesia tắm mát thường xuyên. Tắm mát giúp chim Chào Mào Indonesia loại bỏ và gột rửa đi các chất bụi bẩn, vi khuẩn bám trên lông và gây hại cho chim Chào Mào Indonesia.

4.2 Chế độ nghỉ ngơi cho chim Chào Mào Indonesia

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 16

Bạn cần lên lịch nghỉ ngơi cho chim Chào Mào Indonesia khoa học. Bởi vì chim Chào Mào Indonesia phải nghỉ ngơi đầy đủ mới có thể khỏe mạnh và sung sức được. Khoảng thời gian tốt nhất cho chim Chào Mào Indonesia đi ngủ là lúc 6 giờ tối hàng ngày.

Tuyệt đối không nên cho chim Chào Mào Indonesia ngủ muộn quá. Khi chim Chào Mào Indonesia ngủ thì bạn cần treo lồng chim ở những nơi yên tĩnh, mát mẻ và ít người qua lại. Lồng chim Chào Mào Indonesia cũng cần trùm áo kín khi ngủ để chim không bị làm phiền hay khó ngủ.

Cách tập luyện cho chim Chào Mào Indonesia

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 10

Nếu bạn muốn chú chim Chào Mào Indonesia của mình luôn luôn khỏe mạnh, xinh đẹp, căng lửa, sung sức, có khả năng thi đấu bền thì bạn cần phải tập luyện cho chim Chào Mào Indonesia mỗi ngày.

5.1 Cho chim Chào Mào Indonesia tập lực

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 11

Để tập lực cho chim Chào Mào Indonesia các bạn nên dùng lồng đứng hoặc lồng ngang. Hãy cho chim Chào Mào Indonesia tập đều đặn vào các ngày trong tuần hoặc tối thiểu 1 tuần 3 lần. Mỗi ngày tập cho chim Chào Mào Indonesia khoảng 2 -3 tiếng rồi tăng dần cho chim quen dần và không bị mệt, mất sức.

Nếu bạn cho chim Chào Mào Indonesia tập bằng lồng ngang: Thì các bạn có thể luyện tập cho chim Chào Mào Indonesia bằng cách cho chim bay qua cầu bên kia, sau đó lùa chim bay về lại. Lúc đầu, có thể chim Chào Mào Indonesia không quen, nên không đáp chân xuống cầu mà sẽ bám vào lồng của chim. Nhưng nếu bạn tập dần dần cho chim thì chim sẽ quen với bài tập này và bền sức hơn.

Nếu bạn cho chim Chào Mào Indonesia tập bằng lồng đứng: Thì bạn cần chuẩn bị một cóng nước uống ở dưới và một cóng thức ăn trong lồng để chim chào mào tự bay lên bay xuống với thức ăn. Tập dần dần mỗi ngày để chim Chào Mào Indonesia có sức khỏe tốt hơn.

Theo kinh nghiệm của nhiều anh em chơi chim Chào Mào thì bạn nên tập lực cho chim Chào Mào Indonesia bằng lồng đứng vì lồng đứng hiệu quả hơn lồng ngang. Khi tập bằng lồng đứng chim Chào Mào Indonesia sẽ vận động cả cơ thể, chân và cánh chim. Còn lồng ngang thì chim Chào Mào Indonesia chỉ tập luyện được chân, không tập được các bộ phận khác.

5.2 Cho chim Chào Mào Indonesia tập dượt

tiêu đề ảnh Chào Mào Indonesia ảnh 12

Khi bạn thấy chú chim Chào Mào Indonesia đã đủ cứng cáp thì bạn có thể mang chim đi cọ sát ở các câu lạc bộ hoặc các hội thi chim gần nhà. Đây là cách tập dượt cho chim Chào Mào Indonesia khá hiệu quả.

Nên lựa chọn những cuộc thi có các chú chim thi đấu vừa tầm, có mức độ lửa ngang với chim Chào Mào Indonesia của bạn. Không nên chọn những hội thi có chim quá hăng, quá căng lửa sẽ khiến chim Chào Mào Indonesia sợ và tụt lửa.

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin thú vị về chim Chào Mào Indonesia Cám Chim Phạm Cường hy vọng bạn sẽ yêu thích và sớm sở hữu được chú chim xinh đẹp này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook 24/24h
Zalo 24/24h
Gọi ngay
0814336699 24/24h
Home