Cách chọn chim Chào Mào bổi chuẩn nhất bạn nên biết

Rate this post

Chào Mào là một trong những loại chim cảnh được nhiều người yêu thích và săn đón nhờ sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng giọng hót hay hiếm có loài chim nào sánh kịp. Tuy nhiên để chọn được một chú chim Chào Mào khỏe đẹp, hót hay, có khả năng thi đấu bền bỉ thì không phải ai cũng biết cách. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Cám Chim Phạm Cường sẽ chia sẻ tới bạn cách chọn chim Chào Mào chuẩn nhất. Bạn cùng tham khảo để áp dụng nhé.

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào khuôn mặt chim

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 1

Tiêu chí đầu tiên mà bạn cần quan tâm trong cách chọn chim Chào Mào bổi đó chính là phần đầu và gương mặt của chim Chào Mào. Nếu bạn mua chim Chào Mào bổi, để chọn mua được những chú chim Chào Mào khỏe mạnh, có tố chất, hót hay, thì bạn cần chú ý đến một số đặc điểm của Chào Mào như phần đầu, mào, mỏ… Cụ thể là các đặc điểm như sau:

1.1 Đầu và mào chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 2

Tiêu chí đầu tiên trong cách chọn chim Chào Mào bổi hay chính là bạn nên chọn những chú chim Chào Mào có đầu to. Những con chim đầu to là những con chim Chào Mào khoẻ, có sức sống tốt và thi đấu bền bỉ.

Sau khi chọn được một chú chim Chào Mào đầu to, hãy tập trung quan sát gốc mào của chim. Chim Chào Mào bổi có gốc mào dày chính là điều kiện lý tưởng nhất để bạn lựa chọn. Bạn tuyệt đối không nên chọn những con chim Chào Mào có gốc mào khuyết hoặc mào gãy dù cho chúng có hót hay thế nào đi nữa.

Hãy tham khảo một số loại mào phổ biến của chim Chào Mào bổi dưới đây để có sự lựa chọn tốt nhất:

Mào đinh: Là những chú chim Chào Mào có mào chóp nhọn và thẳng đứng. Giống chim Chào Mào kiểu này mang vẻ ngoài khá đĩnh đạc và uy nghi. Chim Chào Mào có mào đinh là chim hay hót và mai mỏ.

Mào cui: Là những chú chim Chào Mào có mào ngắn, gốc mào dày. Chim này có ngoại hình như mào đinh nhưng chúng thường khá lỳ lợm, có khả năng thi đấu bền bỉ và vô cùng bản lĩnh.

Xem Thêm:   Chim chìa vôi - Giới thiệu và Tổng quan

Mào lân: Là những chú chim Chào Mào sở hữu chiếc mào trên đầu cong. Mào của chim cong dài, chĩa về phía trước giống như sừng của con kỳ lân. Chim này cũng là chim có tố chất, sung sức, khả năng thi đấu tốt và bền sức.

Mào tê giác: Đúng như tên gọi của nó, chim Chào Mào này có chiếc mào giống như sừng của tê giác. Đây chính là dấu hiệu của một chú chim khỏe mạnh, sung sức, có khả năng thi đấu rất dữ dằn. Giá của loại chim này khá cao so với những loại chào mào khác.

1.2 Tách chim to lớn và sệ

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 3

Tách chim là một trong những điểm nhấn vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với chim Chào Mào bổi. Ít người biết rằng tách chim trông càng dữ tợn thì chú chim Chào Mào đó càng dễ làm cho “đối thủ” sợ hãi, chùn bước.

Tiêu chí để chọn chim Chào Mào bổi thi đấu là chọn những con chim phải có phần tách lớn và sệ. Chú chim Chào Mào nào có phần tách càng to, càng sệ, trông càng dữ tướng thì càng có khả năng thi đấu tốt.

Nếu bạn chọn được những con chim Chào Mào có đặc điểm này thì đảm bảo bạn và chú chim của mình sẽ dễ dàng dành được vinh quang trong các cuộc thi chim.

1.3 Chim Chào Mào có mỏ to và rộng

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 4

Một trong những cách chọn chim Chào Mào bổi hiệu quả nữa đó chính là bạn nên quan sát mỏ của chim. Làm thế nào để chọn được con chim Chào Mào hót hay, siêng mỏ thì bạn nên chú ý tới chiếc mở của chúng.

Hãy lựa chọn những chú chim Chào Mào bổi có mỏ to, miệng rộng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến những con chim Chào Mào có mỏ ngắn, mỏng. Bởi vì theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối thì đây chính là những con chim Chào Mào khỏe đẹp, rất siêng hót. Nếu bạn mang chim đi thi đấu, những chú chim Chào Mào này sẽ hót rất to, giọng hót gắt và uy lực, dễ dàng đánh bại đối thủ.

1.4 Hầu và yếm chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 5

Phần hầu của chim Chào Mào được tính từ gốc mỏ xuống dưới cổ chim. Hầu chim Chào Mào góp phần làm cho chim thêm vẻ oai vệ, hùng dũng. Những con chim Chào Mào có cổ phần hầu to thì chim càng có nét bền, giọng hót tốt và khỏe. Trong khi đó những con Chào Mào bổi có phần hầu nhỏ thì có giọng đôi, nhỏ tuy nhiên vẫn vang và đanh.

Còn phần yếm của chim Chào Mào là bộ phận góp phần tăng vẻ đẹp cho chim. Yếm Chào Mào đẹp là yếm có màu đen đậm cùng màu với mào, yếm chim càng dày, càng sâu xuống hai bên vai thì chú chim Chào Mào càng quý phái. Nên chọn những chú chim Chào Mào có yếm càng khít thì càng quyến rũ.

Nhưng thường thì những con Chào Mào bổi có toàn bộ đặc điểm như thế này thường rất hiếm. Bạn có thể chọn con nào có nhiều đặc điểm tốt nhất là được.

1.5 Mí và má chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 6

Mí chim Chào Mào bổi đẹp cần gọn, sắc và thật tươi sáng. Đặc biệt, hai mí của chim Chào Màophải đều, cân đối. Má chim là phần được khoanh bằng vệt lông đen nằm ngay trên xương hàm của chúng. Khi mua chim Chào Mào bổi, bạn nên chọn mua những chú chim có má cân đối, má hơi phồng đều nhau với vệt ngăn cách càng mảnh thì càng tốt.

Xem Thêm:   Chim hút mật 5 màu Một loài chim đặc biệt và quý hiếm

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào cơ thể chim

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 7

Bên cạnh đặc điểm về khuôn mặt thì khi chọn chim Chào Mào bổi bạn cũng cần quan tâm đến các đặc điểm trên cơ thể chim như cánh, đuôi, mình chim….

2.1 Chọn chim có phần mình thon dài

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 8

Theo những người chơi chim cảnh lâu năm, thì chọn mua chim Chào Mào bổi, bạn nên chọn những chú chim có phần cơ thể thon và dài. Lông của chim Chào Mào bổi phải ôm vào cơ thể, bóng mượt, mềm mại. Chào Mào bổi có thân hình thon gọn chính là những chú chim có sức khỏe tốt, lanh lẹ, hoạt bát và thi đấu tốt.

2.2 Cánh của chim Chào Mào bổi

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 9

Cánh chim Chào Mào bổi có vai trò rất quan trọng trong việc giúp chim thị uy với đối thủ khi thi đấu. Có thể nói cánh chim chính là bộ phận quan trọng nhất đối với bất kỳ loại chim cảnh nào, không chỉ riếng Chào Mào.

Phần cánh chim không chỉ giúp chim bay lượn mà còn giúp chim bung cánh dọa đối thủ trên giàn đấu. Khi chọn mua chim Chào Mào bổi, bạn hãy chọn những con chim có đôi cánh dang rộng, đuôi chim xệ chạm vào cầu là đẹp nhất.

Không nên chọn những chú chim Chào Mào bổi có cánh nằm xếp chéo vào nhau. Và đặc biệt là đôi cánh Chào Mào bổi không được dài quá phao câu của chim.

2.3 Đuôi chim Chào Mào bổi ngắn

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 10

Có một sai lầm mà nhiều người mới chơi chim cảnh thường gặp phải đó là chọn những con chim Chào Mào bổi có phần đuôi quá dài. Nếu chim Chào Mào bổi có phần đuôi quá dài, quá to, thì trong quá trình thi đấu sẽ kém linh hoạt.

Chính vì thế, các bạn cần chọn những chú chim Chào Mào bổi có phần đuôi vừa phải. Chim Chào Mào bổi có phần đuôi ngắn thì khả năng thi đấu sẽ tốt và linh hoạt hơn. Trong quá trình chim thi đấu, các bạn để ý những con Chào Mào bổi ăn cờ thì phần lớn đều là những con đuôi ngắn thì nên chọn.

2.4 Chân Chào Mào bổi cao và to

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 11

Bạn nên chọn mua những chú Chào Mào bổi có phần chân cao và to. Cặp chân của chim Chào Mào bổi quyết định lớn đến việc chim có khỏe mạnh hay không. Chim Chào Mào bổi khỏe mạnh thì khả năng thi đấu mới tốt và dũng mãnh hơn. Nếu chọn nhầm những chú chim Chào Mào bổi chân yếu thì khó có thể mang đi thi đấu được.

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào nết chơi

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 12

Không chỉ dựa vào ngoại hình mà trong quá trình chọn chim Chào Mào bổi bạn còn cần phải dựa vào nết chơi của chim. Theo những người chơi chim Chào Mào lâu năm, thì loại chim này sẽ có 5 nết chơi. Cụ thể như dưới đây:

Chim Chào Mào bổi chơi bền: Chú chim Chào Mào bổi đó có thể hót liên tục trong nhiều ngày, không ngừng nghỉ và không biết mệt.

Chim Chào Mào bổi chơi siêng: Những chú chim Chào Mào bổi hay hót, mau mồm và rất ít khi im lặng.

Chim Chào Mào bổi chơi giữ: Những chú chim Chào Mào bổi có nét chơi này thường chèn ép đối thủ bằng cách cố gắng hót to hơn. Nhất là khả năng đấu đá hăng hơn những chú chim khác.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách nuôi chim bói cá sông tuyệt đẹp

Chim Chào Mào bổi chơi đằm: Những chú chim Chào Mào bổi có nét chơi này thường khá đằm, không như những chú chim lăng xăng khác. Lý do là vì những chú chim này sẽ có khả năng hót tốt cùng một tâm lý luôn ổn định nhất.

Nếu như chú chim Chào Mào bổi nào mà có đầy đủ cả 5 yếu tố trên chắc chắn sẽ là chú chim có khả năng hót đấu tốt nhất. Bạn không nên bỏ qua.

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào lối chơi

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 13

Lối chơi chính là tư thế của chú chim Chào Mào bổi trong quá trình hót đấu. Lối chơi của chim còn được coi là cách mà chú chim Chào Mào bổi đó thị uy đối với những chú chim khác. Trong khi hót các chú chim Chào Mào bổi sẽ có rất nhiều tư thế hót khác nhau.

Ví dụ như khi Chào Mào bổi hót giang cánh, thì khi hót 2 cánh đập liên tục hay vừa hót vừa xoè đuôi ra trông vô cùng đẹp mắt.

Hoặc có những chú chim Chào Mào bổi vừa hót vừa nhảy sang bên này bên kia. Thậm chí có những con Chào Mào bổi hót liên tục sau đó lại bỏ chạy như kiểu rất sung.

Đây đều là những tư thế của chim Chào Mào bổi hót hay mà bạn nên chọn.

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào giọng hót

tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 14

Thông thường thì những chú chim Chào Mào bổi sẽ có rất nhiều giọng hót khác nhau, để chọn được chim tốt thì bạn nên quan sát xem chim có những giọng nào.

Chim Chào Mào bổi hót rao: Là những chú chim Chào Mào bổi có giọng bình thường, tự nhiên đều đều. Một giọng hót vang hay cần phải to khỏe và đặc biệt nhất là độ vang nhất định. Bên cạnh đó, giọng chim Chào Mào bổi phải đều đặn và có luyến láy có vần, có điệu rõ ràng.

Chim Chào Mào bổi hót sổ: Là những chú chim Chào Mào bổi có giọng hót đấu, giọng rao nhưng ngắn, gắt gỏng và đanh hơn. Chim Chào Mào bổi hót giọng sổ hay cần phải to hơn, nghe rất gắt, vang xa và âm điệu khi hót được biến đổi liên tục.

Chim Chào Mào bổi hót chẻ: Là khi chú chim Chào Mào bổi sung tột độ sẽ có tiếng ré lên. Giọng chính sẽ là một tràng âm cực dài trong khoảng thời gian ngắn. Những tiếng chẻ uy lực thì cần phải dài, gắt, tiếng hót thanh và vang xa.

Chim Chào Mào bổi hót rọt: Là là tiếng kêu lúc chim Chào Mào bổi đang phấn khích, sung. Là những chuỗi âm thanh có biên độ ngắn và nhanh tuy nhiên lại dài và phát ra từ cổ họng con chim Chào Mào. Hoặc bạn cũng có thể hình dung tiếng rọt chính là hình thức để khởi động cuộc đấu.

Chim Chào Mào bổi hót nẹt: Là tiếng whet đanh, mạnh, đay nghiến nhưng đôi khi nó lại chỉ có 1 âm, khi lại 4 đến 5 âm. Chào Mào bổi hót nẹt chính là cách để trấn áp được đối thủ trong khi hót đấu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chọn chim Chào Mào bổi chuẩn nhất. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay khác. Bạn đọc hãy dành thời gian theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Constant FTOC_DEBUG already defined in /home/camchim.vn/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/class-frontend-control.php on line 126
Facebook 24/24h
Zalo 24/24h
Gọi ngay
0814336699 24/24h
Home