Hướng dẫn cách nuôi chim bói cá sông tuyệt đẹp

Rate this post

Đặc điểm chung của chim bói cá sông

Loài: Chim bói cá sông thuộc họ Bói cá (Alcedinidae), bộ Sả (Coraciiformes).

Kích thước: Chim bói cá sông có kích thước nhỏ, chiều dài cơ thể từ 15-17 cm, sải cánh khoảng 25 cm.

Môi trường sống: Chim bói cá sông thường sống ở các khu vực sông hồ, suối nước ngọt có dòng chảy chậm. Chúng thích đậu trên cành cây ven sông để rình mồi.

Đặc điểm:

 • Chim bói cá sông có bộ lông sặc sỡ, phần lưng thường có màu xanh dương hoặc xanh thiên thanh, phần bụng màu nâu sẫm, vệt lông phần cổ có màu trắng.
 • Mỏ chim dài, nhọn và khỏe, giúp chim dễ dàng bắt mồi.
 • Chân chim ngắn, yếu, chủ yếu dùng để đậu trên cành cây.
 • Chim bói cá sông có thị lực rất tốt, đặc biệt là dưới nước.

Sự độc đáo và giá trị của việc nuôi chim bói cá sông:

 • Chim bói cá sông là loài chim hoang dã, độc đáo và quý hiếm.
 • Chúng có bộ lông sặc sỡ, tiếng hót líu lo và khả năng săn mồi ấn tượng.
 • Nuôi chim bói cá sông mang lại nhiều lợi ích:
  • Giúp bảo tồn và phát triển loài chim quý hiếm này.
  • Mang lại niềm vui và sự thư giãn cho người nuôi.
  • Trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp và sinh động.
chim boi ca 1

Chim bói cá là một loài chim nhỏ có mỏ dài và nhọn 

Chiếc mỏ dài và nhọn của chim bói cá có thể dài bằng 1/3 chiều cao của chim bói cá, những chiếc mỏ này có thể tiếp xúc mặt nước mà không gây ra tiếng động. Chúng có lông màu sắc rất đa dạng như xanh lục, xanh thiên thanh, xanh ngọc, xanh rêu với màu cam và nâu ở dưới bụng, khi ở dưới ánh nắng, xảy ra sự tán xạ ánh sáng chi chiếu vào. Chim bói cá có chiều dài khoảng 16cm và nặng tới 35g, sải cánh dài 25 cm. Để phân biệt được chim bói cá đực và chim bói cá cái người ta thường nhìn vào chiếc mỏ của chúng, với những con đực sẽ có những chiếc mỏ màu đen, còn với những con chim cái chúng sẽ có mỏ ở dưới màu cam nhạt, đây là điểm khác biệt duy nhất có thể nhìn thấy giữa con đực và con cái.

Xem Thêm:   Tải Tiếng Chim Sẻ Gọi Bầy Mới Nhất 2024
chim boi ca 3

Chim bói cá có tính lãnh thổ rất cao, chủ yếu là do mỗi ngày chúng cần một lượng thức ăn chiếm 60% trọng lượng của cơ thể. Chim bói cá thậm chí còn bảo vệ lãnh thổ của mình trước bạn tình và con của chúng. Chim bói cá thường sống đơn độc trong phần lớn thời gian của năm, chúng dành chủ yếu thời gian đậu ở điểm săn mồi yêu thích. Khi một con chim bói cá khác đi vào lãnh thổ của nó, chim bói cá thường thể hiện mỏ và khoe lông trước đối thủ. Các trận đánh tranh giành lãnh thổ của chim bói cá đôi khi xảy ra, chúng dùng mỏ tấn công đối thủ xuống dưới nước. Tốc độ bay của chúng rất nhanh, chính điều này rất hiệu quả để sản con mồi dưới nước, chúng săn bắt cá bằng cách bổ nhào xuống dưới nước


. Chim bói cá thường giao tiếp với nhau bằng những tiếng kêu dài và vang. Trong mùa sinh sản, con đực thường đổi theo con cái qua các cành cây, thu hút con cái bằng bộ lông sặc sỡ và những tiếng hót cao.

chim boi ca 7

Kích thước lồng chim bói cá thường phụ thuộc vào loại chim bói cá mà bạn muốn nuôi. Tuy nhiên, nó phải đủ rộng để cho chim có đủ không gian để bay lượn và đủ lớn để chim có thể di chuyển trong lồng. Một lồng tối thiểu phải có kích thước 60cm x 60cm x 90cm (dài x rộng x cao) cho một con chim bói cá. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nuôi nhiều con chim thì lồng cần phải lớn hơn. Ngoài ra, bạn cần một số vật dụng như khay đựng thức ăn, khay đựng nước, khay đưng phân chim, khay nước tắm,…

chim boi ca 2

Chim bói cá thường tìm kiếm thức ăn ở những con sông hoặc suối nông, chảy chậm. Thức ăn chủ yếu của chim bói cá là cá nhỏ, côn trùng thủy sinh, nòng nọc, tôm và cua nhỏ,…vv. Chim bói cá thích những con cá có chiều dài từ 23 mm đến 80 mm 


, chúng thường nuốt cá từ phần đầu cá trước. Trong nuôi nhốt bạn nên cho chim bói cá ăn cá còn tươi sống, hãy thả tôm, cá nhỏ còn sống vào trong một máng nước lớn, để chúng có thể ăn một cách tốt nhất, ở chim bói cá, chúng không thể tiêu hóa được những xương cá, vì thế chúng sẽ nôn ra 


. Với những con chim non được nuôi thì bạn nên băm thịt cá nhỏ, tôm nhỏ ra để cho ăn. Tần suất cho chim con ăn là 1 – 2 tiếng/1 lần cho ăn. Thời gian bắt đầu cho ăn là từ sáng sớm đến chiều tối.

Xem Thêm:   Các bệnh thường gặp ở Chào Mào và cách chữa trị hiệu quả
chim boi ca 8

Việc vệ sinh trong nuôi nhốt chim bói cá là rất quan trọng để đảm bảo môi trường sống khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tật. Dưới đây là một số gợi ý về việc vệ sinh trong nuôi nhốt chim bói cá:

 • Vệ sinh khu vực nuôi chim bói cá: Khu vực nuôi chim cần được vệ sinh sạch sẽ, bao gồm cả vệ sinh các dụng cụ nuôi chim, như lồng chim, khay thức ăn và nước uống. Bạn có thể sử dụng dung dịch khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn và tạo ra một môi trường sống an toàn cho chim.
 • Tắm cho chim: Chim bói cá thường tự tắm bằng cách đến một cái ao hoặc một vùng nước lớn. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi một con chim bói cá trong nhà, bạn có thể cung cấp cho nó một chỗ tắm nhỏ trong lồng hoặc trong một bể tắm riêng biệt.
choi boi ca

Chim bói cá có thể sinh sản khi chúng được 1 tuổi, mùa sinh sản của chim bói cá thường bắt đầu vào mùa xuân và mùa hè, chim là loài chim sống đơn độc, chỉ khi đến mùa sinh sản chúng mới sống cùng nhau. Những chiếc tổ này được làm ở các bờ sông, một số tổ chim bói cá được tìm thấy ở trong gốc cây. Độ sâu của tổ chim bói cá là từ 60 đến 90cm, đường kính của tổ là 6 cm [7]


. Chim bói cá đực và cái sẽ ở cùng nhau trong mua sinh sản, chúng sẽ thay nhau ấp trứng từ 19 – 21 ngày, mỗi lần sinh sản chúng có thể đẻ 5 đến 7 quả trứng. Khi con non nở ra, chim bố mẹ sẽ tìm cá nhỏ phù hợp để cho ăn. Sẽ phải mất 23 – 27 ngày để chim bói cá con có thể trưởng thành, trong điều kiện thức ăn khan hiếm, con non có thể sẽ mất khoảng 37 ngày để trưởng thành hoàn toàn.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách nuôi chim chích chòe than ra lông bóng mượt
chim boi ca 6

Gần một nửa số chim bói cá non sống sót sau một hoặc hai tuần đầu. Mặc dù 1/4 chim bói cá non có thể sống đến mùa sinh sản năm sau, nhưng điều này cũng đủ để duy trì lượng chim bói cá khỏi mối nguy hiểm. Với chim trưởng thành 1/4 có thể sống sót đến mùa sinh sản tiếp theo 


. Rất ít chim bói cá có thể sống sót được, những con chim bói cá sống lâu nhất trong tự nhiên được ghi nhận là hơn 7 năm tuổi thọ. Hầu hết chim bói cá đều chết vì lạnh hoặc thiếu thức ăn. Một mùa đông khắc nghiệt có thể giết chết một tỷ lệ rất cao các loài chim này. Các mối đe dọa chính đối với chim bói cá là mèo nhà như: mèo bengal, mèo ba tư, …vv, nhưng chuột cũng mà một mối nguy hiểm khác. Ô nhiễm công nghiệp và ô nhiễm do nước thải đã hủy hoại nhiều nguồn thức ăn của chim bói cá, sự sụt giảm số lượng loài này đang rất nghiêm trọng.

chim boi ca 5

Chim bói cá là một loài chim nước và thường sống trong môi trường ẩm ướt, do đó chúng dễ mắc một số bệnh nhất định. Sau đây là một số bệnh thường gặp ở chim bói cá:

 • Bệnh ký sinh trùng: Chim bói cá có thể bị nhiễm ký sinh trùng như giun sán. Bệnh này có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, từ tiêu chảy đến suy dinh dưỡng.
 • Bệnh đường ruột: Chim bói cá có thể bị nhiễm các vi khuẩn đường ruột, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy. Bệnh này có thể gây ra mất nước và dinh dưỡng cho chim.
 • Bệnh về chân: Chim bói cá có thể bị nhiễm các bệnh về chân như viêm hoặc nhiễm trùng chân. Những bệnh này có thể gây ra đau, khó chịu và khó khăn trong việc di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Constant FTOC_DEBUG already defined in /home/camchim.vn/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/class-frontend-control.php on line 126
Facebook 24/24h
Zalo 24/24h
Gọi ngay
0814336699 24/24h
Home