Cách nuôi chim Chào Mào Bông khỏe mạnh, hót hay, căng lửa

Rate this post

Chim Chào Mào Bông là giống chim Chào Mào độc, lạ, sở hữu màu sắc thu hút người nhìn. Bất kể những ai đam mê chim cảnh khi nhìn thấy Chào Mào Bông chắc chắn đều sẽ muốn sở hữu. Có giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng, điều gì đã khiến Chào Mào Bông có giá trị đắt đỏ như thế? Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng Cám Chim Phạm Cường tìm hiểu kỹ hơn về giống chim Chào Mào Bông này nhé!

Tìm hiểu về Chào Mào Bông và cách chọn chim

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 1

Chào Mào Bông còn có tên gọi khác là chim Chào Mào Mơ. Những chú chim này có đặc điểm ngoại hình khác biệt, trên đầu, cổ, cánh hoặc lưng chim có những nhúm lông màu trắng vô cùng nồi bật. Ngoài ra, Chào Mào Bông còn có mắt đỏ, mí đỏ, chân và mỏ hồng nhạt cực kỳ xinh đẹp.

Để chọn được những chú chim Chào Mào Bông khỏe mạnh, xinh đẹp, có tố chất thì các bạn cần dựa vào các tiêu chí dưới đây:

1.1 Về hình dáng của chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 2

Yếm chim: Chọn những chú chim có yếm bao trọn hoặc vừa vặn với cổ chim.

Mào chim: Chọn những chú chim có mào cao và nhọn ở đầu, gốc mào phải to, dày dặn.

Đuôi chim: Chọn những chú chim có đuôi được xếp gọn gàng, dài, thẳng. Đuôi càng dài thẳng càng tốt.

Thân hình: Chọn những chú chim có thân hình thon gọn, mình dài, ngực chim nở nang.

Chân chim: Chọn những chú chim có chân cao, chắc chắn, đây là những con chim khỏe mạnh.

1.2 Về màu sắc của chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 3

Lông chim: Cơ thể của chim Chào Mào Bông có sự đan xen giữa lông trắng và lông đen. Những chú chim Chào Mào Bông đẹp là những con có bông màu trắng tinh khiết và độ bông phù hợp ở mào. Đồng thời, lông chim cũng phải mềm mại, bóng mượt, không được dày cộm hay xơ cứng.

Mí mắt chim: Điều tạo nên sự mới mẻ của chim Chào Mào Bông chính là màu sắc đỏ hoặc hồng của mí mắt. Bạn nên chọn những chú chim có mí mắt đỏ hay hồng đậm màu, sắc nét.

1.3 Về giọng hót của chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 4

Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp, độc lạ mà chim Chào Mào Bông còn có giọng hót uy quyền, lảnh lót, vô cùng dữ tợn như một đấu sĩ. Chính vì thế, khi lựa cọn Chào Mào Bông thì bạn cần chọn những con có chất giọng cao, vang, khi hót tạo được uy lực.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách nuôi chim Vàng Anh Hót hay Lông đẹp

Cách thuần chim Chào Mào Bông hiệu quả

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 5

Chim Chào Mào Bông khá nhút nhát nên thuần Chào Mào Bông là giai đoạn không dễ dàng, nhất là với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó bạn cần phải thật kiên nhẫn và khéo léo, lựa chọn các cách thuần chim Chào Mào Bông phù hợp.

2.1 Tiếp xúc và tương tác với chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 6

Với chim Chào Mào Bông, bạn sẽ cần từ 2-3 tháng để chim làm quen với lồng, quen với chủ và thức ăn mới. Bạn có thể dùng cách tương tác và tiếp xúc với chim mỗi ngày để thuần chim.

Khi cho chim Chào Mào Bông vào lồng, các bạn cần trùm kín lồng chim, chỉ nên chừa một khe hở nhỏ thôi. Không nên di chuyển lồng chim Chào Mào Bông sang khu vực khác nhiều lần.

Và cũng không nên tiếp xúc trực tiếp với chim Chào Mào Bông nhiều trong thời gian đầu. Vì lúc này chim Chào Mào Bông còn chưa quen bạn nên chúng dễ bị hoảng sợ, ảnh hưởng đến tâm lý.

Phương pháp tốt nhất là bạn đợi chim Chào Mào Bông quen với môi trường mới, sau đó mỗi ngày sẽ mở dần áo lồng lên một chút để chim Chào Mào Bông nhìn được mọi thứ xung quanh. Sau khi chim đã quen với việc nhốt trong lồng thì lúc này, các bạn bắt đầu tập cho chim Chào Mào Bông làm quen hẳn với môi trường sống mới.

Giai đoạn này thì bạn hãy treo lồng chim Chào Mào Bông ở nhiều chỗ khác nhau để chim Chào Mào Bông thích ứng dần. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần tiếp xúc nhiều với chim Chào Mào Bông hơn bằng cách trò chuyện, tương tác với chim mỗi ngày. Mỗi khi cho chim Chào Mào Bông ăn, bạn nên dùng que nhỏ để đút cho chim, giúp chúng làm quen và nhận biết được mặt chủ nhân của mình.

2.2 Cách thuần Chào Mào Bông bằng chim mái

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 8

Thuần chim Chào Mào Bông bằng chim mái cũng khá là hiệu quả, thực hiện đơn giản. Bạn cho chim Chào Mào Bông trống sống cùng với chim chào mào mái. Thông thường thì chim Chào Mào Bông trống có đặc tính bắt chước rất nhanh, chính vì thế chúng sẽ nhìn và bắt chước theo hành động của Chào Mào cái ngay.

Việc của bạn là hãy chọn những con Chào Mào cái đã được thuần, đã biết ăn cám tốt để nhốt chung cùng với chim Chào Mào Bông trống để chúng dạy cho con trống biết ăn cám nhanh hơn, thành thạo hơn.

Thức ăn cho chim Chào Mào Bông tốt nhất

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 7

Để quá trình nuôi chim Chào Mào Bông diễn ra thuận lợi, chim luôn khỏe mạnh, căng lửa, hót hay, không bị bệnh thì các bạn cần quan tấm đến chế độ dinh dưỡng, nguồn thức ăn cho chim. Cần có chế độ dinh dưỡng riêng cho từng giai đoạn phát triển của chim Chào Mào Bông.

3.1 Thức ăn cho chim giai đoạn thay lông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 9

Bạn cần cung cấp cho chim Chào Mào Bông một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý và khoa học để giúp chim thay lông nhanh hơn, lông mọc mềm mại và dày đẹp hơn.

Trong giai đoạn chim Chào Mào Bông thay lông, bạn hãy cho chim ăn nhiều các loại trái cây mát như đu đủ, cà chua, táo, chuối… nhằm mục đích tạo sắc tố cho lông chim Chào Mào Bông. Hơn nữa những loại trái cây này còn giúp bổ sung dưỡng chất, và tăng sức đề kháng cũng như hồi phục cơ thể cho chim Chào Mào Bông thay lông.

Không chỉ trái cây, bạn cũng nên cho chim Chào Mào Bông ăn xe kẽ cả thức ăn giàu đàm và canxi như châu chấu, giun dế, cào cào non, sâu quy, trứng kiến để giúp chim Chào Mào Bông hồi phục lớp lông mới nhanh.

3.2 Thức ăn cho chim giai đoạn vào lửa

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 10

Chim Chào Mào Bông ở giai đoạn vào lửa thì bạn nên cho chim ăn nhiều mồi tươi nhất để kích lửa cho chim. Mồi tươi là nguồn thức ăn sẽ giúp bổ sung lượng đạm nhiều cho chim Chào Mào Bông căng lửa, lên lửa nhanh.

Xem Thêm:   Chim Chào Mào yếu lửa: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh và bền nhất

Một số loại thức ăn từ mồi tươi mà Chào Mào Bông yêu thích là: các loại sâu non, sâu gạo, châu chấu, giun đất, cào cào non,… Trong đó, cào cào non là món ăn hàng đầu mà bạn nên ưu tiên số 1 vì nó bổ sung nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho Chào Mào Bông vào lửa.

Bạn cũng có thể cho chim Chào Mào Bông ăn thêm ớt và khoai ráy. 2 loại thức ăn này có tác dụng kích lửa tốt, giúp chim Chào Mào Bông vào lửa nhanh, hót siêng hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là không nên cho chim Chào Mào Bông ăn quá nhiều vì món ăn này có thể gây nóng khiến chim bị ức chế, lên lửa ảo.

3.3 Thức ăn cho chim giai đoạn chim căng lửa

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 11

Bước vào giai đoạn căng lửa thì bạn nên cho chim Chào Mào Bông ăn đa dạng các loại thức ăn từ mồi tươi, trái cây, cám cho chim Chào Mào… để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất có thể.

Trái cây: Nên cho chim Chào Mào Bông ăn trái cây mát và mọng nước như cam, dưa hấu, chuối và táo, thỉnh thoảng bổ sung thêm ớt cho chim giúp chim dễ căng lửa và sung hơn.

Mồi tươi: Để kích cho Chào Mào Bông căng lửa, có thể cho chim ăn nhiều loại mồi tươi như châu chấu, cào cào non, sâu gạo, sâu quy. Cho chim ăn ít nhất 2 đến 3 ngày 1 tuần.

Cám chim: Nên cho Chào Mào Bông ăn các loại cám chuyên dụng kích và dưỡng lửa có bán ở cửa hàng chim cảnh. Nhớ chọn loại cám phù hợp cho chim.

3.4 Thức ăn cho chim giai đoạn thi đấu

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 12

Giai đoạn chim Chào Mào Bông thi đấu, các bạn vẫn bổ sung thức ăn như trước. Nhưng cần tăng thêm nhiều trái cây cho chim. Trái cây chính là món ăn Chào Mào Bông yêu thích. Bạn nên cho chim ăn chuối, táo, xoài, cà rốt hấp… rồi xay nhuyễn.

Cần thường xuyên thay đổi thức ăn cho chim Chào Mào Bông đỡ ngán. Mỗi ngày cho chim Chào Mào Bông ăn thêm thức ăn từ mồi tươi 1 bữa như cào cào, trứng kiến, sâu gạo… Nếu không có mồi tươi thì chim sẽ không nhận đủ canxi để khỏe mạnh, không có sức thi đấu.

Chế độ tắm và nghỉ ngơi cho chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 13

Tắm và nghỉ ngơi là điều bạn không thể bỏ qua trong hành trinh nuôi chim Chào Mào Bông. Chỉ khi nào chim Chào Mào Bông được tắm rửa sạch sẽ, và ngủ nghỉ điều độ thì cơ thể chim mới thoải mái, có sức khỏe, tinh thần tốt để thi đấu.

4.1 Chế độ tắm cho chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 16

Về chế độ tắm cho chim Chào Mào Bông thì các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đem chim Chào Mào Bông tới lồng tắm riêng và vẫn giữ trạng thái đóng lồng.

Bước 2: Mở cửa lồng ra để dụ chim Chào Mào Bông ra từ từ ( bạn chỉ mở khoảng 1 nửa cửa lồng ra trước). Bạn lưu ý là không dọa nạt hay bắt ép chim nếu không sẽ làm chúng sợ hãi.

Bước 3: Đợi chim Chào Mào Bông tắm xong, thì bạn cho chim sang lồng nuôi, đóng khẽ cửa lồng và trùm áo lồng lại, đem lồng về chỗ cũ cho chim nghỉ ngơi.

Khi tắm cho chim Chào Mào Bông, thao tác phải thật nhanh, dứt khoát nhưng vẫn cần nhẹ nhàng. Hãy tắm tại nơi ít người qua lại để chim không bị sợ.

Bên cạnh tắm nước thì bạn cũng cần cho chim Chào Mào Bông tắm nắng thường xuyên vào các buổi sáng. Thời điểm tốt nhất cho Chào Mào Bông tắm nắng là từ 8 – 10 giờ sáng hàng ngày. Không để ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp vào chim sẽ khiến chim bị xuống sức.

4.2 Chế độ nghỉ ngơi cho chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 17

Bạn cần lên sẵn một lịch trình nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ cho chim Chào Mào Bông mỗi ngày. Khoảng thời gian tốt nhất cho chim cChào Mào Bông đi ngủ là lúc 17h – 18h chiều.

Không nên cho chim Chào Mào Bông ngủ trễ quá bạn nhé. Cần treo lồng chim Chào Mào Bông ở những nơi yên tĩnh, mát mẻ, ít người qua lại. Lồng chim Chào Mào Bông cần trùm áo kín khi ngủ để chim không bị làm phiền. Nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp chim Chào Mào Bông của bạn tránh bị stress, nhờ đó chim luôn khỏe mạnh và ít bị bệnh hơn.

Xem Thêm:   Chim chìa vôi - Giới thiệu và Tổng quan

Các cách tập luyện cho chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 18

Để chim Chào Mào Bông có một thân hình khỏe mạnh, xinh đẹp, chân khỏe mạnh, lông mượt mà, có khả năng và kinh nghiệm thi đấu tốt thì bạn cần thường xuyên tập luyện cho chim. Mỗi ngày, bạn có thể cho chim tập lực, tập dợt và tập giọng. Cụ thể như sau:

5.1 Tập giọng cho chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 19

Có nhiều cách để dạy chim Chào Mào Bông hót đấu, bạn hãy áp dụng 3 cách phổ biến nhất dưới đây:

Dùng chim mồi hay: Bạn cần chọn một chú chim Chào Mào thuần đã hót căng lửa, để treo bên cạnh lồng chim Chào Mào Bông của bạn. Mỗi ngày chim Chào Mào Bông sẽ học theo tiếng hót của chim Chào Mào mồi.

Dùng máy phát tiếng chim: Nếu không có chim Chào Mào mồi, thì bạn có thể cho chim Chào Mào Bông của mình nghe tiếng hót của các chú chim khác bằng cách mở loa có thu âm giọng hót của chim Chào Mào. Bạn có thể lên mạng, tải những đoạn âm thanh có tiếng chim hót hay về mở cho Chào Mào Bông nghe mỗi ngày.

Đến câu lạc bộ thi chim: Cho chú Chào Mào Bông của mình đến các câu lạc bộ sẽ giúp cho chim bạo dạn hơn, học được nhiều tiếng hót hay từ các chú chim Chào Mào khác.

5.2 Cho chim Chào Mào Bông tập lực

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 20

Hãy cho chim tập đều đặn vào các ngày trong tuần hoặc tối thiểu 1 tuần 3 lần. Mỗi ngày tập khoảng 2 -3 tiếng. Ngày đầu, cho chim Chào Mào Bông tập ít, rồi tăng dần lên để chim làm quen. Bạn nên dùng lồng đứng hoặc lồng ngang để tập lực cho chim Chào Mào Bông.

Với lồng đứng thì bạn cần chuẩn bị một cóng nước uống ở dưới và một cóng thức ăn ở trên để chim Chào Mào Bông tự bay lên bay xuống. Bạn cần kiên nhẫn trong quá trình tập lực cho chim Chào Mào Bông, vì rất nhiều chú chim mới đầu chưa quen sẽ không chịu hợp tác.

Với lồng ngang, thì bạn có thể luyện tập cho chim Chào Mào Bông bằng cách cho chim bay qua cầu bên kia, sau đó lùa chim bay về lại.  Thời gian đầu, có thể chim Chào Mào Bông không quen, nên không đáp chân xuống cầu mà sẽ bám vào lồng của chúng. Nhưng nếu bạn kiên trì tập dần dần thì chim Chào Mào Bông sẽ quen với bài tập này.

Nên tập lực cho chim Chào Mào Bông bằng lồng đứng vì lồng đứng hiệu quả hơn lồng ngang. Lý do là vì tập lồng đứng chim Chào Mào Bông sẽ vận động cả cơ thể, chân và cánh chim. Còn lồng ngang thì chim Chào Mào Bông chỉ tập luyện được mỗi chân thôi.

5.3 Tập dợt cho chim Chào Mào Bông

tiêu đề ảnh chim Chào Mào Bông ảnh 21

Bạn nên mang chim Chào Mào Bông đi cọ sát ở các câu lạc bộ hoặc các hội thi chim gần nhà. Như vậy, chim sẽ bạo dạn và học hỏi được nhiều tiếng hót hay của những con chim khác.

Nên lựa chọn những cuộc thi có các chú chim vừa tầm, có mức độ lửa ngang với chim Chào Mào Bông của bạn. Không nên chọn những chú chim chào mào già, căng lửa và đã được thi đấu nhiều bởi vì sẽ khiến chim Chào Mào Bông của bạn bị sợ hãi và dẫn đến tụt lửa.

Bạn cũng không nên cho chim Chào Mào Bông thi đấu hết sức của mình. Nếu như lực chim Chào Mào Bông có thể thi đấu được 2 tiếng thì bạn chỉ nên chom chim đấu 1 tiếng 30 phút rồi dừng lại. Như vậy sẽ khiến chim Chào Mào Bông sẽ ức chế và hung hăng. Để những lần sau chim có thể thi đấu tốt hơn, sung hơn và có thể nghênh chiến với bất kỳ con chim nào khác mà không sợ hãi gì.

Trên đây là những thông tin về chim Chào Mào Bông. Mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc loài chim quý hiếm, xinh đẹp này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi để Cám Chim Phạm Cường có thể tư vấn và giải đáp đến bạn nhanh chóng nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: Constant FTOC_DEBUG already defined in /home/camchim.vn/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/class-frontend-control.php on line 126
Facebook 24/24h
Zalo 24/24h
Gọi ngay
0814336699 24/24h
Home